<p class="x" style="text-indent: 30px;">เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) นำโดย <strong>รองศาสตราจารย์ ดร.คมกฤต เล็กสกุล ผู้อำนวยการกลุ่มภารกิจการพัฒนา ววน. ด้านกําลังคนและสถาบันความรู้ สกสว.</strong> เยี่ยมชมและติดตามผลการดําเนินงานโครงการวิจัยที่ได้รับทุนจากกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กองทุน ววน.) ของ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง</p> <p class="x" style="text-indent: 30px;">โอกาสนี้ <strong>ศาสตราจารย์ ดร.สุจิตรา วงศ์เกษมจิตต์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภาณุพงษ์ ใจวุฒิ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและนวัตกรรม</strong> ให้การต้อนรับ และ นำเสนอภาพรวมการดำเนินงาน ก่อนเยี่ยมชมโครงการวิจัยเด่น ที่ 3 โครงการ คือ</p> <ol> <li><strong>โครงการการพัฒนาเทคโนโลยีการปลูกขมิ้นชันปลอดโรคและสารสำคัญสูงด้วยระบบ Substrate Culture</strong> โดย <strong>ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ระวิวรรณ์ เจริญทรัพย์ หัวหน้าศูนย์นวัตกรรมสมุนไพรครบวงจร</strong></li> <li><strong>โครงการการพัฒนาขีดความสามารถของเกษตรกรและผู้ประกอบการกาแฟอาราบิก้า ในชุมชนจังหวัดเชียงรายตลอดห่วงโซ่อุปทาน</strong> โดย <strong>ดร.ชลิดา ธนินกุลภรณ์ หัวหน้าส่วนจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและนวัตกรรม</strong></li> <li><strong>โครงการการพัฒนาสารสกัดมูลค่าสูงจากชาพันธุ์พื้นเมืองของไทย</strong> โดย <strong>ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล หัวหน้าสถาบันชาและกาแฟ </strong></li> </ol> <p class="x" style="text-indent: 30px;"><strong>รองศาสตราจารย์ ดร.คมกฤต เล็กสกุล</strong> กล่าวว่า สกสว. มีพันธกิจในการจัดทำนโยบาย แผนยุทธศาสตร์ และกรอบงบประมาณด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) ของประเทศ รวมถึงบริหารระบบงบประมาณด้าน ววน. ผ่านการจัดสรรงบประมาณจากกองทุนส่งเสริม ววน. ให้กับหน่วยงานในระบบ ววน. ซึ่งแบ่งออกงบประมาณเป็น 2 ส่วน ได้แก่ <strong>งบประมาณเพื่อสนับสนุนงานเชิงกลยุทธ์ (Strategic Fund หรือ SF)</strong> และ <strong>งบประมาณเพื่อสนับสนุนงานมูลฐาน (Fundamental Fund หรือ FF)</strong> โดยจัดสรรในรูปแบบงบประมาณแบบวงเงินรวม (Block Grant) ที่มีการระบุผลผลิต ผลลัพธ์ที่จะส่งมอบอย่างชัดเจน อีกทั้งมีการติดตามประเมินผลการดำเนินงานและการใช้จ่ายงบประมาณอย่างต่อเนื่อง โดยมีคำรับรองการปฏิบัติตามเงื่อนไขของการอนุมัติงบประมาณ ด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นเครื่องมือที่ในการกำกับติดตามประเมินผลการจัดสรรงบประมาณ</p> <p class="x" style="text-indent: 30px;">นอกจากการจัดทำแผนด้าน ววน. และ การจัดสรรงบประมาณด้านการวิจัยแล้ว สกสว. ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการขับเคลื่อนการทำงานร่วมกันของหน่วยบริหารจัดการทุน และ หน่วยงานรับงบประมาณในทุกมิติ โดยเฉพาะการพัฒนากำลังคนระดับสูง และ ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา จึงได้สนับสนุนให้มีการดำเนินงานภายใต้<strong>โครงการธัชชา ธัชวิทย์</strong> และ <strong>Hub of Talent and of Knowledge</strong> โดย สกสว.จะช่วยสนับสนุนการบูรณาการทำงานร่วมกันกับการสร้าง<strong> ศูนย์กลางกําลังคนระดับสูง (Hub of Talent) ของประเทศ</strong> ที่มุ่งเน้นจุดเด่น ที่เป็นข้อได้เปรียบเชิงทรัพยากร (Resource) รวมถึงข้อได้เปรียบอื่นๆ ที่เป็นจุดเด่นของประเทศไทย มาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยประกอบด้วยนักวิจัย และ ผู้เชี่ยวชาญ ในด้านต่างๆ นอกจากนี้ ยังมุ่งเน้นการมองเชิงกลไก ที่ดึงดูดให้มีนักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญ หรือ นักศึกษาที่เก่ง/มีทักษะสูงจากทั่วโลกให้มาศึกษาที่ประเทศไทย</p> <p class="x" style="text-indent: 30px;">เช่นเดียวกับการสร้าง <strong>ศูนย์กลางการเรียนรู้ (Hub of Knowledge)</strong> เพื่อระดมและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ทางวิชาการของศาสตร์หลากหลายแขนง ผลงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรมมูลค่าสูง ที่ได้จากนักวิชาการและ นักวิจัยของสถาบันอุดมศึกษาและสถาบันวิจัยทั้งใน และต่างประเทศ เพื่อนําไปใช้ประโยชน์ในการเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหา รวมทั้งขับเคลื่อน การพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมของประเทศ ต่อไป</p> <p class="x" style="text-indent: 30px;"><strong>ศาสตราจารย์ ดร.สุจิตรา วงศ์เกษมจิตต์</strong> กล่าวว่า พื้นที่ภาคเหนือและจังหวัดเชียงรายเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรธรรมชาติ และ ความหลากหลายของสมุนไพรไทย ดังนั้น มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงจึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาสมุนไพรไทย ใน 4 มิติ ภายใต้ชื่อย่อว่า FMFC เรียงความหมายตามลำดับคือ</p> <ol> <li><strong>F</strong> ย่อมาจาก <strong>Farmer</strong> หมายถึง การสร้างเกษตรนวัตกรทางด้านสมุนไพร ที่ทางศูนย์สมุนไพร จะเข้าไปช่วยถ่ายทอดเทคโนโลยีการปลูกและการจัดการสมุนไพรแบบอินทรีย์</li> <li><strong>M</strong> ย่อมาจาก <strong>Medicine</strong> หมายถึง การพัฒนาสมุนไพรให้เป็นยาเพื่อนำไปใช้ทางการแพทย์</li> <li><strong>F</strong> ตัวที่ 2 ย่อมาจาก <strong>Food</strong> ซึ่งหมายถึงการนำสมุนไพรไปใช้กับการปรุงอาหาร เช่น ต้มยำ เมนูที่ทั่วโลกต่างชื่อชมว่ารับประทานแล้วรู้สึกผ่อนคลาย</li> <li><strong>C</strong> ที่ย่อมาจาก <strong>Cosmetic</strong> หมายถึง การพัฒนาสมุนไพรให้เป็นเครื่องสำอางต่างๆ</li> </ol> <p class="x" style="text-indent: 30px;">ควบคู่กับการคิดค้น Tech Transfer หรือ การคิดค้นนวัตกรรมและการถ่ายทอดเทคโนโลยี รายสาขา ที่นอกจากจะสร้างประโยชน์และสร้างรายได้ให้กับมหาวิทยาลัยยังเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา และอาจารย์ มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนานวัตกรรม เพื่อทำให้สังคมนั้น ๆ ดีขึ้น อีกทั้งยังสอดคล้องกับพันธกิจในการก่อตั้งศูนย์นวัตกรรมสมุนไพรครบวงจร เพื่อใช้ในการพัฒนานวัตกรรมที่ได้มาตรฐานและให้การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์สมุนไพรให้เป็นไปตามมาตรฐานในระดับสากล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค เกิดการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจและเป็นผู้นำการส่งออกวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่มีคุณภาพ นำไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้ ส่งเสริม สนับสนุนการใช้และการสร้างอาชีพจากสมุนไพรต่อไป</p>